Cơ
quan chức năng liên tục phát hiện những vụ chuyên chở, tái chế dầu ăn,
mỡ bẩn. Những loại dầu bẩn này được đưa vào thị trường sử dụng sẽ gây
nên ung thư, các loại bệnh về máu. Vậy làm thế nào để phân biệt dầu ăn
bẩn? Hãy cùng Vinastar tìm hiểu sự nguy hiểm của dầu ăn bẩn và cách nhận biết dầu ăn bẩn nhé.
Dầu ăn bẩn gây ung thư
Theo
PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa
cho biết dầu ăn chế biến thực phẩm thường được sản xuất từ tinh dầu của
các loại thực vật như lạc, mè, đỗ, ô liu hay các loại mỡ động vật như
lợn, gà, bò... Các loại dầu này được đăng ký và kiểm soát bởi các cơ
quan quản lý thực phẩm y tế.
Tuy nhiên, xuất hiện dầu ăn bẩn làm từ cống rãnh, da động vật đã có từ nhiều năm nay và được cảnh báo rất nhiều.
Dầu
mỡ bẩn khi được chế biến lên bàn thức ăn cho người sử dụng nguy hiểm vô
cùng. Dầu bẩn có thể gây ra ngộ độc trường diễn tới cơ thể con người
sau đó gây ra các biến chứng, bệnh tật như bệnh về máu, bệnh ung thư...
Đặc
biệt khi sử dụng mỡ này để chế biến đồ, PGS Thịnh lo lắng nếu dùng loại
dầu mỡ này rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ sinh ra những chất gây
hại như: andehit, chất oxy hóa…
Đặc
biệt, các chất này khi rán ở nhiệt độ cao sẽ bay hơi trong không khí và
vô cùng nguy hiểm nếu hít phải. Nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,
đau bụng, thở khó…
Lâu
dài sẽ xuất hiện triệu chứng tim đập chậm, huyết áp tăng cao, có thể
gây nên bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng người dùng và người sử
dụng.
Khó nhận biết bằng mắt thường
Theo
ông Thịnh để người tiêu dùng nhận biết dầu ăn an toàn bằng mắt thường
và mùi vị là vô cùng khó khăn, đánh đố người sử dụng, vì dầu bẩn vẫn có
thể không có mùi, màu nào khác lạ. Vì thế, nếu chỉ mua dầu ăn về dùng và
mua các sản phẩm chiên rán từ trước, người tiêu dùng không thể nhận
biết được đâu là sản phẩm ngon, sản phẩm không ngon.
Hiện
nay, một số sản phẩm dầu ăn từ các loại thực vật như lạc, vừng, đậu
tương, ô liu khi mua và sử dụng người tiêu dùng tinh ý vẫn phát hiện
được mùi thơm đặc trưng của các loại dầu được chiết xuất này.
Ngoài
ra, PGS Thịnh cũng cho rằng trước ma trận của dầu thực vật, các loại
thực phẩm kém an toàn thì người tiêu dùng chỉ còn tin vào các sản phẩm
được kiểm định an toàn, được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng, có
công nghệ cao.
Người
mua không nên dùng những loại dầu mỡ đóng can, đóng chai, theo kiểu bán
cân. Tránh xa những loại dầu, mỡ không rõ nguồn gốc và khi sử dụng nếu
thấy có mùi lạ phải bỏ ngay.
Để
tránh mua nhầm vào dầu ăn pha trộn giả, dầu ăn kém phẩm chất, người
tiêu dùng cần phải có những hiểu biết nhất định, thông qua phương pháp
cảm quan nhận xét mùi vị, trạng thái, màu sắc…
Cách phân biệt chất lượng dầu ăn
Để
tránh mua nhầm vào dầu ăn pha trộn giả, dầu ăn kém phẩm chất, người
tiêu dùng cần phải có những hiểu biết nhất định, thông qua phương pháp
cảm quan nhận xét mùi vị, trạng thái, màu sắc…
Đánh giá mùi của dầu
Trước
hết, phải rửa tay thật sạch, không dùng xà phòng thơm để tránh lẫn mùi
lạ, gây nhiễu khi nhận xét. Lấy một chiếc đũa sạch chấm vào dầu, rồi nhỏ
vào lòng bàn tay trái, dùng ngón tay trỏ phải di miết, dàn rộng dầu ra
lòng bàn tay rồi đưa lên mũi ngửi.
Dầu
có chất lượng tốt có mùi bình thường, đặc trưng rõ rệt của từng loại
dầu, không ôi, không hôi, không khê, không khét, không có mùi lạ, mùi
khó chịu gì khác.
Nhận xét vị của dầu
Lấy
một chiếc đũa sạch chấm vào dầu và nhỏ 1-2 giọt vào chỗ hõm bàn tay.
Dùng lưỡi nếm xem dầu có mùi vị gì lạ không. Nếu dầu có chất lượng tốt,
hương vị sẽ bình thường, không chát, không đắng, không chua mà chỉ có
hương vị đặc trưng của sản phẩm, tùy theo từng loại dầu. Khi nếm xong,
nhổ bỏ và súc miệng kỹ.
Đánh giá trạng thái trong suốt của dầu
Nếu
dầu có phẩm chất cao, hàm lượng nước và tạp chất có rất ít thì sẽ trong
suốt. Nếu không trong suốt thì tùy theo độ đục nhiều hay ít, ta có thể
đánh giá được phẩm chất dầu thấp hay cao, có hàm lượng nước và tạp chất
nhiều hay ít.
Quan
sát cả màu sắc ánh lên của dầu để phân biệt loại dầu và phẩm chất. Nếu
dầu đạt phẩm chất tốt thì có màu vàng sẫm, dầu chất lượng bình thường có
màu vàng nhạt. Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng vẫn thấy thoáng
màu lục, nếu là dầu lạc thì có màu vàng nhạt hay màu da cam nhạt; nếu là
dầu hạt bông thì màu vàng nhạt hơn.
Phát hiện dầu pha trộn
Để
phát hiện dầu ăn bị pha trộn dầu trẩu, lấy một ít dầu cho vào ống
nghiệm, thêm vào mấy giọt axít sunfuric, đun cách thủy 60 độ C trong 15
phút. Nếu có dầu trẩu thì sẽ thấy dung dịch vảy lên như đám mây, nếu
lượng dầu trẩu quá nhiều thì sẽ kết thành mảng cục.
Để
phát hiện việc pha trộn thêm chất có tinh bột vào dầu ăn, lấy một ít
dầu, giỏ thêm mấy giọt iod vào, sẽ thấy dầu xuất hiện màu xanh lam.
Dầu
vừng là loại dầu quý, khi mới sản xuất có màu vàng ánh hồng, đưa ra ánh
sáng thấy trong suốt, không có chất lắng đọng ở đáy, không phân lớp,
mùi vị rõ rệt. Nếu bị pha trộn, dù chỉ là 0,5% thành phần bằng nước cũng
có thể phát hiện được: Dầu sẽ không trong suốt lắm, không đậm đặc như
dầu nguyên chất, phân lớp, ngửi không thấy mùi vị thơm ngon, lại sực lên
mùi vị khác lạ vì dầu đã bị phân giải, ôxy hóa, biến chất, hư hỏng...
Các cách phòng chống dầu ăn bẩn
Có
rất nhiều cách để chúng ta phòng chống không sử dụng phải dầu ăn bẩn,
hãy lựa chọn cho mình một cách riêng để giúp bảo vệ sức khỏe cho mình và
gia đình của bạn.
1. Mua máy ép dầu thực vật mini
Hiện
nay, có rất nhiều người đã biết và tư mua máy ép dầu thực vật để có thể
tự sản xuất ra dầu thực vật sử dụng hằng ngày. Với việc dầu tự sản xuất
bạn sẽ không phải lo lắng về dầu bẩn, hơn thế các loại dầu thực vật còn
có nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt người có bệnh về tim mạch và béo
phì.
Vinastar chuyên cung cấp các sản phẩm máy ép dầu thực vật giá rẻ trên
thị trường hiện nay phù hợp cho nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình.
Với nhiều mức giá và thiết kế khác nhau các bạn có thể lựa chọn cho mình
chiếc máy ép dầu phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
2. Sử dụng dầu ăn đã được kiểm chứng chất lượng
Đừng
vì ham rẻ mà đánh đổi sức khỏe của bạn và gia đình, hãy chọn mua cho
mình những sản phẩm dầu ăn đã được kiểm chứng chất lượng đảm bảo sức
khỏe người tiêu dùng. Không sử dụng các loại dầu ăn giá rẻ không rõ
nguồn gốc xuất xứ.
3. Lựa chọn cửa hàng mua dầu ăn uy tín
Hãy
lựa chọn những địa điểm bán dầu ăn mà bạn tin tưởng về độ uy tín của
họ. Bạn có thể mua ở các siêu thị hay cửa hàng lớn chuyên cung cấp dầu
ăn.
Mong
rằng qua những chia sẻ của Vinastar các bạn có thể lựa chọn được những
thực phẩm sạch và an toàn để sự dụng cho gia đình của mình. Nếu bạn đang
có nhu cầu mua cho mình một chiếc máy ép dầu mini hãy liên hệ với chúng
tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.
CÔNG TY CỔ PHẦN CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VINASTAR
Địa chỉ: Số 25 Ngõ 22 Mạc Thái Tông (22 Vũ Phạm Hàm Kéo Dài cũ), P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, HN
Hotline: 0989 650 250 – 0165 654 9999
Email: info@vinastar.vn
Website: vinastar.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét